อย่าพึ่งซื้อถ้ายังไม่รู้ ! รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร ทำไมการมีธุรกิจจึงจำเป็นต้องใช้

รถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร ?

เป็นคำถามที่แสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณนั้นเติบโตจึงเริ่มมองหาอุปกรณ์ทุ่นแรงที่จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นและแม่นยำ ซึ่งรถโฟล์คลิฟท์หรือที่บางคนอาจเรียกว่า รถยกสินค้า มีหน้าที่ยกและเคลื่อนย้ายสินค้า นิยมใช้ในธุรกิจตั้งแต่เล็กไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้า ซึ่งช่วยให้การเคลื่อนย้ายสินค้าเป็นเรื่องง่าย ไม่เหนื่อย ลดการบาดเจ็บขณะใช้งาน โดยมีโครงสร้างหลักคือแท่งเหล็กยื่นออกมาจากตัวรถเรียกว่า “งา” เพื่อใช้สำหรับวางและยกสิ่งของนั้นเอง

รถโฟล์คลิฟท์คือ
รถโฟล์คลิฟท์2เสา

ส่วนประกอบสำคัญของ Forklift และการทำงานทั้งหมดที่คุณต้องรู้

รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร คงได้คำตอบแล้ว ฉะนั้นวันนี้เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับรถขนย้ายสินค้าชนิดนี้มากขึ้น เราไปดูกันว่ารถประเภทนี้มีการทำงานอย่างไร

  • กระบอกไฮดรอลิก

เป็นระบบที่มีกำลังเครื่องยนต์โดยใช้ของเหลวอัดแรงดันในการทำงานทั้งหมด ซึ่งกำลังไฮดรอลิกสามารถแปลงของเหลวจากจำนวนน้อย ๆ ให้กลายเป็นพลังที่มีปริมาณมากหรือที่เรียกว่า Seven Ocean Hydraulics ซึ่งแน่นนอนว่ารถยกรุ่นใดหรือ โฟล์คลิฟท์ราคา ใดก็ตามส่วนใหญ่ใช้ระบบนี้และปั๊มเกียร์เพื่อให้ของเหลวไหลคงที่ทำการจ่ายไปยังวาล์วควบคุม ทั้งหมดเป็นการควบคุมวาล์วด้วยไฟฟ้าสันดาปภายใน

นอกจากนี้ระบบเก็บน้ำมันไฮดรอลิกและโครงรถจะรวมกัน ได้แก่ ปั๊ม วาล์วควบคุม วาล์วระบาย และสายส่งกลับคืนของเหลวไปที่ถังจึงจะทำให้รถบบไฮดรอลิกสมบูรณ์

กระบอกไฮดรอลิค
  • กลไกการยก โดยใช้รอกโซ่แบบลูกกลิ้ง

เมื่อทราบแล้วว่า รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร สิ่งที่ควรรู้ต่อมาคือการทำงานระบบกลไกรการยกที่ใช้ลูกสูบไฮดรอลิกติดอยู่กับโครงสร้างเป็นแนวตั้งหลักสองแบบเรียกว่า “เสากระโดง” ถัดมาเป็นกระบอกไฮดรอลิคทำหน้าที่บรรทุกของติดเข้ากับโครงหลักของ Forklift ด้วยรอกโซ่แบบลูกกลิ้งมีตัวกลางเป็นเฟืองด้านบนของเสากระโดง ซึ่งหากจะให้อธิบายการทำงานเบื้องต้นเพื่อให้เข้าใจ คือ การที่ลูกสูบไฮดรอลิกดันเสากระโดงขึ้นด้านบน จะทำให้เฟืองที่อยู่ข้างบนถูกกดทับกับโซ่ นอกจากนี้เสากระโงจะเคลื่อนขึ้นด้านบนได้คือเกียร์ต้องหมุนตามเข็มนาฬิกาและดึงตะเกียบขึ้นเหนือศีรษะ

  • การควบคุมของรถ Forklift

รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร เชื่อว่าเราอธิบายการทำงานเบื้องต้นให้คุณได้เข้าใจแล้วว่าคือรถขนย้ายสินค้า พร้อมกับอธิบายการทำงานเบื้องต้น แต่ในข้อนี้เราจะพูดถึงการควบคุมที่แบ่งชุดควบคุมสองชุด ในชุดแรกจะทำหน้าที่บังคับเลี้ยวและชุดที่สองคือทำหน้าที่ยกระบบควบคุมพวงมาลัยบังคับล้อหลัง พร้อมกับทำหน้าที่เป็นคันเร่ง เบรก เกียร์ถอยหลังและเกียร์เดินหน้า ซึ่งในกรณีที่คุณใช้พวงมาลัยบังคับล้อหลังที่จะเริ่มหมุนกลับไปกลับมา แน่นอนว่าทำให้เกิดความแม่นยำมากขึ้นในขณะขนถ่ายสินค้า

ธุรกิจใดควรเลือกใช้รถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร เราได้กล่าวตั้งแต่ต้นแล้วว่า คือรถยกที่ใช้เคลื่อนย้ายสินค้า แน่นอนว่าช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ฉะนั้นใครที่ทำธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ควรมีรถโฟล์คลิฟท์ไว้ ไม่เพียงช่วยทุ่นแรงแต่ยังทำให้การเคลื่อนย้ายแม่นยำและประหยัดเวลาอีกด้วย โดยธุรกิจที่ควรใช้มี ดังนี้

1.ไซต์ก่อสร้าง

เป็นการดำเนินงานที่ต้องเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ในจำนวนมากและมีน้ำหนัก ฉะนั้นควรใช้ Forklift เพื่อทุ่นแรงและไม่ให้เกิดความเสียหายต่อวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง 

ไซด์ก่อสร้าง

2.โกดังสินค้า

คลังสินค้าหรือโกดังไม่ว่าเล็กหรือใหญ่การเลือกใช้ Forklift ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะสินค้ามีจำนวนเยอะ น้ำหนักมาก แม้กระทั่งในที่แคบอย่างตู้คอนเทนเนอร์รถชนิดนี้ก็สามารถเข้าไปขนย้ายได้สะดวก 

โกดังสินค้า

3.การรีไซเคิล

ในธุรกิจขยะรีไซเคิลรถโฟล์คลิฟท์ได้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทุ่นแรงได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งเมื่อสิ่งของที่ผ่านการคัดแยกแล้วจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ เพื่อรอการนำกลับไปรีไซเคิลนั้นเอง

รีไซเคิล

4.โลจิสติกส์

หากคุณคุ้นชินกับโฟล์คลิฟท์สำหรับใช้งานในคลังสินค้า บอกเลยว่ารถขนย้ายชนิดนี้มีขนาดใหญ่สามารถเคลื่อนย้ายสินค้าลงจากตู้คอนเทนเนอร์ได้อย่างง่ายดาย อย่างไรแล้วธุรกิจประเภทนี้คงใช้รถโฟล์คลิฟท์อยู่แล้ว แต่ต้องเลือกบริษัทที่มั่นใจได้ว่ามีบริการหลังการขายที่ดี เพราะถ้าเกิดรถโฟล์คลิฟท์มีปัญหา ทีมช่างจะได้เข้าไป Service ให้ทันถ่วงที เพื่อไม่ให้กระทบต่อการขนย้ายของธุรกิจคุณ

บริการหลังการขาย

รถยกหรือโฟล์คลิฟท์มีกี่ประเภท?

เมื่อคุณศึกษาระบบการทำงานของโฟล์คลิฟท์แล้วก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อีกหนึ่งสิ่งที่ใความสำคัญเช่นกันคือประเภทของกำลังขับเคลื่อน ซึ่งมีผลต่อการใช้งานอย่างมาก ซึ่งพลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อนมี 3 ประเภท ดังนี้

ไฟฟ้า

•  รถโฟล์คลิฟท์ดีเซล (เครื่องยนต์ดีเซล) มีประสิทธิภาพปานกลาง เหมาะแก่การใช้งานกลางแจ้ง เพราะอาจเกิดเขม่าควันได้หากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์

•  รถโฟล์คลิฟท์เบนซิน (เครื่องยนต์เบนซิน) เมื่อเทียบในเชิงประสิทธิภาพ เบนซินให้พลังงานและแรงบิดสูงกว่าน้ำมันดีเซล

• รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า ข้อดีคือใช้งานได้ทั้งกลางแจ้งและในอาคาร เพราะไม่เกิดเขม่าควัน ประหยัดการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งมีทั้งแบบนั่งขับ COUNTER BALANCIT และยืนขับ REACH TURCK

สรุป รถโฟล์คลิฟท์คืออะไร ?

เชื่อว่าจากที่กล่าวมาข้างต้นคุณคงได้ทราบถึงความหมายและการทำงานแล้วว่ามีความสำคัญมากแค่ไหนในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งหากคุณสนใจอยากเป็นเจ้าของสำหรับอุปกรณ์ทุ่นแรงนี้ ที่เว็บไซต์ของเรามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ซึ่งตอบโจทย์การทำงานอย่างแน่นอน