วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ ทำอย่างไรให้ปลอดภัย Multi-X มีคำแนะนำ

วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์

เรียนรู้วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์อย่างไรให้ปลอดภัย

รถโฟล์คลิฟท์เป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก แต่ยังมีหลาย ๆ คนไม่รู้วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์อย่างปลอดภัย ซึ่งการใช้รถโฟล์คลิฟท์แม้จะเป็นขนาดเล็ก แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานจะต้องพึงระลึกเอาไว้เสมอว่า ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับ 1 รวมไปถึงต้องคอยหมั่นบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานมากที่สุด เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่มีสาเหตุจากความผิดพลาดทางเทคนิค ที่สามารถเกิดขึ้นได้ หากคุณไม่ดูแลรถโฟล์คลิฟท์ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานมากที่สุด

รู้จักวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์แต่ละชนิด เพื่อให้ไม่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการทำงาน

สำหรับการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์นั้น แต่ละประเภทก็จะมีวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ที่แตกต่างกันออกไป โดยก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ คุณจะต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนว่า ธุรกิจของคุณเหมาะกับรถโฟล์คลิฟท์ประเภทใด เพราะนั่นจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และธุรกิจของคุณก็จะราบรื่นด้วยเช่นเดียวกัน

โดยในบทความนี้จะยกเอา 2 รูปแบบรถโฟล์คลิฟท์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ พร้อมกับบอกวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ของชนิดนั้น ๆ ว่าควรจะต้องระมัดระวังอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการใช้รถโฟล์คลิฟท์ โดยจะมีเนื้อหาดังต่อไปนี้ก่คุณ

ข้อควรระวังการใช้รถโฟล์คลิฟท์ LPG

 • วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ LPG จะต้องระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ เพราะว่าช่วงท้ายของรถจะมีการติดตั้งถังแก๊ส ซึ่งจะบดบังวิสัยทัศน์อยู่พอสมควร
 • เนื่องจากขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแก๊ส LPG จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการรั่วซึม รวมไปถึงการระเบิดระหว่างการใช้งาน
 • หลีกเลี่ยงการทำงานใกล้กับประกายไฟ
 • ไม่ควรใช้ในพื้นที่ปิด เพราะเคลื่อนยนต์ของรถโฟล์คลิฟท์ LPG มีการปล่อยสารคาร์บอนนอนออกไซด์ ถึงแม้จะน้อยถ้าเทียบกับแบบน้ำมัน แต่หากอยู่ในพื้นที่ปิดในระยะเวลานาน ๆ อาจเกิดอันตรายได้
โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

ข้อควรระวังการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

 • วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่น้ำ ไม่ควรทำงานในพื้นที่ปิดไม่ระบายอากาศ เพราะความร้อนจะทำให้น้ำในแบตเตอรี่ระเหยเป็นไอน้ำ ซึ่งเป็นพิษหากสูดดมเป็นเวลานาน ๆ
 • ระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ จะมีความเสี่ยงมากกว่าการใช้งานปกติ เพราะจะเกิดความร้อนบริเวณแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก
 • ในขณะที่ชาร์จแบตเตอรี่ ไม่ควรก่อให้เกิดประกายไฟใกล้เคียง เพราะระหว่างที่ชาร์จแบตจะเกิดสารไฮโดรเจน ซึ่งสามารถระเบิดได้ถ้าสัมผัสกับประกายไฟ
 • ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่เป็นเวลาที่นานเกินจำเป็น เพราะหากได้รับไฟฟ้ามากเกินไป แบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพเร็ว และเกิดระเบิดได้
การยกของหนัก

4 ข้อควรระวังอันตรายจากการใช้รถโฟล์คลิฟท์ ที่คุณควรรู้

หากคุณไม่อยากให้เกิดอันตรายระหว่างการทำงาน ควรจะรู้วิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ที่ถูกต้องมากที่สุด และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ทำการตรวจสอบรถโฟล์คลิฟท์ ตามกฎหมายกำหนดอย่างสม่ำเสมอ โดยต่อจากนี้เราจะแนะนำ 4 ข้อควรระวังของการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ ที่หลายต่อหลายคนมักมองข้าม จนเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน

 1.  ห้ามใช้งานรถโฟล์คลิฟท์เกินกำลังโดยเด็ดขาด
  สำหรับวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ให้ปลอดภัยวิธีแรก เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากของความปลอดภัยของการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ ในรถโฟล์คลิฟท์ทุกคันจะมีการกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไหร่ ยกได้สูงที่สุดเป็นความสูงเท่าไหร่ ซึ่งนั่นคือขีดจำกัดของรถโฟล์คลิฟท์คันนั้น ๆ ซึ่งไม่ควรจะฝืนทำอะไรที่เกินกว่าที่กำหนดเอาไว้เด็ดขาด
 2. ระหว่างการยกห้ามมีผู้ใดยืนใต้งายก
  สำหรับวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ข้อถัดมา เป็นสิ่งที่นอกจากผู้ใช้งานแล้ว ผู้ที่อยู่รอบข้างเองก็จะต้องระมัดระวังด้วยเช่นเดียวกัน ระหว่างการยกวัตถุต่าง ๆ จะต้องห้ามให้มีบุคคลใดก็ตามอยู่ใต้งายกโดยเด็ดขาด โดยหากจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนย้ายก็ควรจะให้งายกอยู่ในระดับ 30-40 เซนติเมตรก่อน จึงจะปลอดภัยมากที่สุด
 3. “รถโฟล์คลิฟท์” ไม่ใช่ “ลิฟต์” ห้ามใช้ทดแทนกัน
  เป็นอีกหนึ่งวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์ผิด ๆ ที่สามารถพบได้บ่อย หลายต่อหลายครั้งที่เราจะเห็นการนำ “รถโฟล์คลิฟท์” มาใช้เป็น “ลิฟต์” ถึงชื่อจะคล้ายกันแต่ทำงานแทนกันไม่ได้ มีหลายกรณีที่มีการใช้รถโฟล์คลิฟท์เพื่อยกคนขึ้นไปทำงานในพื้นที่สูง เช่นทางสีอาคาร เปลี่ยนหลอดไฟ ซึ่งเป็นการใช้งานที่เสี่ยงเป็นอย่างมาก ห้ามทำโดยเด็ดขาด
 4. ห้ามละเลยสัญญาณเตือนต่าง ๆ
  หลาย ๆ ครั้งอันตรายจากการใช้รถโฟล์คลิฟท์ มักจะเกิดขึ้นจากการละเลยเรื่องเล็ก ๆ ยกตัวอย่างเช่น สัญญาณเตือนไฟกะพริบ และเสียงเตือนขณะขับถอยหลัง โดยเฉพาะรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าที่เสียงจะเงียบมาก ถ้าไม่มีสัญญาณเตือน อาจจะทำให้ผู้ที่อยู่รอบข้างไม่ทราบว่ารถโฟล์คลิฟท์กำลังทำงานอยู่ในบริเวณนั้น หลังจากเกิดอุบัติเหตุคำว่า “มองไม่เห็น” มักเป็นคำที่ผู้ประสบเหตุมักจะพูดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นแล้วควรรักษาสภาพของรถโฟล์คลิฟท์ให้พร้อมใช้งาน 100% ให้มากที่สุด

 

Multi-x พร้อมมอบความรู้ และส่งต่อรถโฟล์คลิฟท์คุณภาพดีถึงมือคุณ
เนื้อหาทั้งหมดที่เราได้นำเสนอไปในข้างต้น เป็นวิธีใช้รถโฟล์คลิฟท์อย่างถูกวิธี ซึ่งนอกจากการใช้งานอย่างถูกวิธีนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากก็คือการเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ กับผู้ให้บริการที่ดีที่สุด

ซึ่ง Multi-x เป็นผู้นำเข้า พร้อมจัดจำหน่ายรถโฟล์คลิฟท์ทั้งมือ 1 และ มือ 2 สินค้าคุณภาพดี จัดส่งฟรีทั่วประเทศ ทีมงานของเราพร้อมมอบความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ ทุกครั้งที่ส่งมอบก็จะทำการแนะนำวิธีการใช้งาน ขั้นตอนการบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์ พร้อมบริการหลังการขายอีกมากมายที่เราพร้อมมอบให้แก่คุณ