การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ ตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอสำคัญอย่างไร ?

การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์

การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์

การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ ตรวจเช็กสภาพอย่างสม่ำเสมอสำคัญอย่างไร ?
ก่อนที่คุณจะตัดสินใจอุดหนุนสินค้ารถโฟล์คลิฟท์ของ Multi-x ในบทความนี้ เราจะขอมาแนะนำวิธีการการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์อย่างถูกต้อง เพื่อช่วยให้คุณสามารถรักษารถโฟล์คลิฟท์ของคุณให้อยู่กับคุณไปอีกยาวนาน

ด้วยประโยชน์ของโฟล์คลิฟท์นั้นมีมากมาย หากจะใช้งานได้แค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงเท่านั้นก็เกรงว่าอาจจะน่าเสียดาย มั่นใจได้เลยว่าหากคุณใช้งานอย่างถูกวิธี และดูแลรักษาตรวจเช็กสภาพโฟล์คลิฟท์ ตามขั้นตอนที่เรากำลังจะแนะนำต่อจากนี้ รถโฟล์คลิฟท์คู่ใจของคุณจะอยู่กับคุณไปอีกยาวนานอย่างแน่นอน

อยากใช้งานให้คุ้มค่าต้องมีการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์เป็นประจำ

ด้วยรูปแบบการใช้งานของรถโฟล์คลิฟท์ ที่ต้องใช้งานอย่างต่อเนื่อง การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์จึงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่ารถโฟล์คลิฟท์ที่คุณใช้จะเป็นมือ 1 หรือมือ 2 ก็ควรบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์เป็นประจำ ควรจะมีการเช็กสภาพทุกครั้งก่อนใช้งาน พร้อมกับหมั่นดูแลรักษาตามวงรอบที่เหมาะสม

เพื่อให้การใช้งานสามารถเป็นไปได้อย่างเต็มสมรรถนะมากที่สุด และเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดต่าง ๆ ในระหว่างการทำงาน ที่จะเกิดขึ้นจากการชำรุดของรถโฟล์คลิฟท์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาความล่าช้าในการทำงาน รวมไปถึงอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้อีกด้วย

แนะนำการตรวจเช็กสภาพโฟล์คลิฟท์ในส่วนที่จำเป็น

 • ไฟแจ้งสถานะ ต้องตรวจสอบทุกครั้งหลังจากสตาร์ทเครื่อง เช็กให้เรียบร้อยว่าบนหน้าจอดิจิทัลมีการแจ้งเตือนอะไรหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น เกียร์ , แบตเตอรี่ , เบรก , โหมดความเร็ว ฯลฯ
 • แบตเตอรี่ สำหรับบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าควรเช็กปริมาณแบตเตอรี่ให้เรียบร้อยก่อนใช้งานทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 15%
 •  น้ำมันไฮโดลิค อีกหนึ่งส่วนสำคัญของรถโฟล์คลิฟท์ ควรตรวจสอบให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป
 • ระบบเบรก ควรเช็กระบบเบรกทุกครั้งก่อนใช้งาน เทสด้วยความเร็วต่ำก่อน เช็กระยะเบรกว่าปกติหรือไม่ หรือเวลาเบรกแล้วมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดผิดจากปกติ รวมถึงไฟเบรกก็ต้องเช็กเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
 • ยาง ควรตรวจเช็กสภาพยางรถโฟล์คลิฟท์ ทุก 100 ชั่วโมงการทำงาน ตรวจสอบความเรียบร้อยของผิวยางว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ รวมถึงความหนาแน่นของปริมาณลม ต้องตรวจสอบให้ครบทุกล้อ ไม่ใช่เฉพาะล้อใดล้อหนึ่ง
ตรวจเช็กสภาพโฟล์คลิฟท์

ทริคบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์ ให้สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

การดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดอาการชำรุดต่าง ๆ ก่อน ถึงค่อยเริ่มงานซ่อมบำรุง ควรจะดูแลอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชำรุดจะดีที่สุด การดูแลรถโฟล์คลิฟท์แต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันออกไป

โดยต่อจากนี้จะเป็นการแนะนำวิธีดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ ที่สามารถเป็นได้ทั้งวิธีบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า และวิธีบำรุงรักษาโฟล์คลิฟท์น้ำมันในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะใช้รถโฟล์คลิฟท์ประเภทไหน หากทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ รับประกันว่าใช้งานได้ยาว ๆ อย่างแน่นอน

 • วางแผนดูแลบำรุงตามวงรอบอย่างสม่ำเสมอ
  สิ่งที่ดีที่สุดของการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์นั่นก็คือ “ดูแลอย่างสม่ำเสมอ” คุณควรมีการวางแผนการให้ดี ทุกครั้งก่อนใช้งานควรตรวจสอบของเหลวภายในรถ ว่ามีจุดไหนขาดตกบกพร่องหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง , น้ำกลั่นแบตเตอรี่ , น้ำมันไฮโดรลิค ฯลฯ พร้อมกับมีทีมช่างคอยตรวจเช็กสภาพโฟล์คลิฟท์ตามวงรอบอย่างสม่ำเสมอ
 • เลือกใช้รถให้เหมาะกับการใช้งาน
  หากไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายกับการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ในราคาสูง ในขั้นแรกคุณจะต้องเลือกใช้รถโฟล์คลิฟท์ให้เหมาะสมกับหน้างานเสียก่อน เพราะการใช้รถโฟล์คลิฟท์ผิดประเภทจะทำให้เกิดการสึกหรอได้ง่ายรวมถึงเกิดความเสียหายในชิ้นส่วนต่าง ๆ จนต้องซ่อมดูแลอยู่บ่อย ๆ เช่น หากอยู่ในหน้างานที่มีความร้อนค่อนข้างสูง เป็นพื้นที่เปิดกว้างระบายอากาศดี ควรใช้รถโฟล์คลิฟท์แบบน้ำมันจะเหมาะสมกว่าแบบไฟฟ้า เป็นต้น
 • ผู้ขับขี่จะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการอบรมมาแล้วเป็นอย่างดี
  หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รถโฟล์คลิฟท์ของคุณเสื่อมสภาพได้มากที่สุด คือ “ผู้ขับขี่” แม้ว่าคุณจะมีการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์อย่างทะนุถนอมมากแค่ไหน หากคุณให้คนที่ไม่ชำนาญมาเป็นผู้ขับขี่ โอกาสที่รถโฟล์คลิฟท์สุดรักสุดหวงของคุณจะชำรุดก็จะเกิดขึ้นได้ ควรมั่นใจว่าผู้ขับขี่เป็นผู้ที่มีความชำนาญ มีความรู้ความสามารถจริง ๆ และควรมีการจัดอบรมการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ที่ถูกต้องกับทีมงาน เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างเรียบร้อยมากที่สุด
บำรุงรักษารถโฟล์คลิฟท์

Multi-x มีบริการหลังการขาย พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง
หากการดูแลรักษารถโฟล์คลิฟท์ของคุณเป็นไปอย่างเรียบร้อย โอกาสที่รถโฟล์คลิฟท์ของคุณจะมีปัญหาก็จะน้อยตามไปด้วย เลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์กับ Multi-x เรามีทีมงานคอยดูแลหมดห่วงเรื่องนี้ได้เลย

เราจัดจำหน่ายรถโฟล์คลิฟท์ทั้งมือ 1 และมือ 2 มีสินค้าให้เลือกซื้อตลอดทั้งปี จัดส่งฟรีทั่วประเทศ รับประกันสินค้าทุกชิ้น พร้อมให้คำปรึกษาหลังการขายตลอด 24 ชั่วโมง จัดตารางตรวจเช็กสภาพโฟล์คลิฟท์ให้ฟรี หากเกิดการชำรุดระหว่างการใช้งาน หรือจำเป็นต้องซ่อมอะไหล่ชิ้นไหน เราก็พร้อมให้บริการเช่นเดียวกัน