โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบตน้ำกับแบตลิเธียมต่างกันอย่างไร ? Multi-X มีคำตอบ

รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าแบตน้ำ กับแบตลิเธียมต่างกันอย่างไร ?

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อโฟล์คลิฟท์ไปใช้งานสักคัน ก่อนอื่นแล้วคุณต้องรู้เสียก่อนว่าความต้องการใช้งานของคุณ เหมาะกับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า หรือรถโฟล์คลิฟท์น้ำมัน ซึ่งหากคุณเป็นงานที่อยู่ในโกดังพื้นที่ปิด ไม่ต้องทำงานกลางแจ้ง ไม่อยากให้มีเสียงดังขณะทำงาน พร้อมกับต้องการความสะอาดของสินค้า ไม่อยากให้เขม่าควันจากท่อไอเสียไปปนเปื้อนในสินค้าแล้วล่ะก็ “โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า” เหมาะกับคุณมากที่สุด

แต่…! รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าเองก็มีการแบ่งประเภทอีกเช่นเดียวกัน โดยแบ่งตามชนิดของแบตเตอรี่ที่ใช้คือแบตน้ำ และแบตลิเธียม เลือกใช้งานประเภทไหนดีถึงเหมาะกับคุณ วันนี้เรามีคำตอบ

แนะนำจุดเด่น พร้อมการใช้งานที่เหมาะกับรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าทั้ง 2 รูปแบบ

จากที่ได้เกริ่นกันไปแล้วว่าการเลือกโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้านั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือใช้แบตน้ำ และแบตลิเธียม โดยในส่วนของภาพรวมต่าง ๆ เราขอบอกเลยว่าอาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ สามารถทำงานอยู่ในพื้นที่การทำงานคล้าย ๆ กัน จุดเด่นคือเสียงเงียบ ไม่มีเขม่าควัน เหมาะกับการขนสินค้าในโกดังที่มีหลังคามิดชิด ไม่เหมาะกับการลุยงานกลางแจ้งเหมือน ๆ กัน

แต่เนื่องจากในปัจจุบันนวัตกรรมแบตเตอรี่ ของรถโฟล์คลิฟท์ได้ก้าวหน้าไปไกลกว่าเดิม ทำให้ข้อแตกต่างของแบตเตอรี่ทั้ง 2 รูปแบบดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแยกการใช้งานของแบตเตอรี่ทั้งสองประเภทออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งแบตแต่ละรูปแบบจะมีจุดเด่นอะไรกันบ้าง เราได้รวบรวมทั้งจุดเด่น รวมถึงพื้นที่การใช้งานของแบตแต่ละประเภทมาไว้ให้แล้ว โดยจะมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

โฟล์คลิฟท์
โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า ที่ใช้แบตเตอรี่น้ำ

 • แบตเตอรี่มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขาย แบตเตอรี่ทั่ว ๆ ไป
 • รถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้แบตเตอรี่แบบน้ำต้องใช้เวลาการชาร์จอยู่ที่ประมาณ 5-8 ชั่วโมง ตามขนาดของแบตเตอรี่
 • ต้องคอยดูแลรักษาอยู่เสมอ เช่น คอยวัดระดับน้ำกลั่น คอยเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่พอดี เป็นต้น
 • ระยะเวลาการใช้งานไม่แน่นอน เพราะต้องใช้แบตเตอรี่เหลือ 20% ถึงชาร์จได้ ไม่เหมาะกับงานที่ทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ หรือหน้างานที่มีรถโฟล์คลิฟท์เพียงคันเดียว
 •  โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าที่ใช้แบตน้ำ ควรใช้งานในอาคารที่เป็นพื้นที่เปิด ระบายอากาศดี เพราะหากใช้งานจนแบตเกิดความร้อนน้ำกลั่นจะระเหยเป็นไอ ซึ่งมีพิษต่อร่างกายมนุษย์
 • จะต้องมีพื้นที่ชาร์จแบตเฉพาะเพื่อความปลอดภัย เพราะในขณะชาร์จแบตจะเกิดความร้อนที่ตัวแบตเป็นอย่างมาก
แบตลิเธียม

โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า ที่ใช้แบตลิเธียม

 • แบตลิเธียม มีเก็บประจุได้มากกว่าแบตน้ำ น้ำหนักเบา ไม่ต้องคอยเติมน้ำกลั่น ไม่มีปัญหารั่วซึม
 • โฟล์คลิฟท์ ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม เหมาะกับการทำงานในอาคารทุกรูปแบบ แม้อยู่ในสถานที่ปิดที่การระบายอากาศทำได้น้อย ก็ไม่เกิดอันตราย
 •  เหมาะกับการทำงานระยะยาวเพราะชาร์จเพียง 2 ชั่วโมง ก็ทำงานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง
 •  เมื่อเกิดปัญหาในการใช้งานขึ้นมา ก็สามารถแบ่งซ่อมได้เป็นเซลล์ ๆ ไป ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งหมด
 • ราคาสูงกว่าแบตน้ำพอสมควร เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิต เป็นโลหะพิเศษที่หาซื้อได้ยาก
 •  อายุการใช้งานแบตหากใช้งานอย่างถูกต้อง จะมีอายุที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบน้ำ

แนะนำโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้ายอดนิยมจากแบตเตอรี่ทั้ง 2 รูปแบบ

หลังจากที่ได้รู้ถึงจุดเด่นของรถโฟล์คลิฟท์ ไฟฟ้าทั้ง 2 รูปแบบกันไปแล้ว และมีรูปแบบรถที่หมายปองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้ MULTI-X ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถโฟล์คลิฟท์ ทั้งมือ 1 และมือ 2 จะขอแนะนำสินค้ายอดนิยมจากแบตเตอรี่ทั้ง 2 รูปแบบ โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

รถโฟล์คลิฟท์แบตลิเธียม
 •  Lithium Heli ( CPD25-GB3LI-M-M300 )
  อันดับแรกเป็นรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าที่ใช้แบตลิเธียม มาจากแบรนด์ Heli เป็นแบรนด์รถโฟล์คลิฟท์อันดับ 1 จากจีน เครื่องยนต์เสียงเบา มีการแสดงสถานะของเครื่องผ่านหน้าจอดิจิตัล มีเข็มทิศคอยบอกว่าตอนนี้รถหักล้อไปทิศทางไหน เป็นรถแบบนั่งขับที่รับน้ำหนักได้สูงสุดที่ 2.5 ตัน ยกได้สูงสุด 3 เมตรมีระบบ Slide Shifter แบตเตอรี่ลิเธียม 80v/202Ah รับประกัน 2,000 ชั่วโมงทำงานหลังการซื้อขาย ( 2 ปี )
รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า
 • Multi-x Model Reach stacker CDDQ
  ถัดมาเป็นรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าที่ใช้แบตน้ำ มาในรูปแบบของรถแบบยืนขับ สามารถควบคุมได้ง่าย สามารถตีวงโค้งได้แม้อยู่ในพื้นที่แคบ รับน้ำหนักได้สูงสุด 2 ตัน ยกได้สูงสุด 5.25 เมตร มีระบบ Controller Curtis USA ที่คอยตรวจสอบความผิดปกติอย่างแม่นยำ ตัดการทำงานในทันทีเมื่อยืดถึงจุดสูงสุด แบตเตอรี่โฟล์คลิฟท์ความจุ 24v210Ah ใช้เวลาชาร์จประมาณ 4-5 ชั่วโมงเพียงเท่านั้น 

สรุป

เลือกซื้อโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน ช่วยประหยัดทั้งงบประมาณ และการใช้งานที่ยืนยาว

สุดท้ายนี้เราหวังว่าคุณจะได้รับความรู้เกี่ยวกับ การเลือกใช้งานแบตเตอรี่ของรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าไปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ในการใช้งานรถโฟล์คลิฟท์ทุกครั้ง คุณควรคำนึงถึงจุดประสงค์ของการใช้งานเสมอ เพราะนอกจากรถที่คุณได้ไปจะตอบสนองความต้องการของคุณได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของรถโฟล์คลิฟท์ อีกด้วย ก่อนจากกันเราต้องขอฝาก MULTI-X ร้านจัดจำหน่ายสินค้านำเข้าจากต่างประเภท มือให้บริการทั้งมือ 1 และมือ 2 หากคิดถึงโฟล์คลิฟท์ ให้คิดถึง MULTI-X