ทริค 5 ข้อ! ที่ต้องรู้ในการเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น  ดูยังไงให้ได้ Made in Japan 100%

การเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

การเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้ามือสองจากญี่ปุ่น

การเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้ามือสองจากญี่ปุ่น มีหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Toyota Nichiyu Komatsu Unicarriers TCM และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้มีบทความไปแล้ว ในชื่อบทความว่า “ทริคสำหรับมือใหม่! ในการเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์มือสอง แบบไม่ให้โดนหลอกขาย” กันไปแล้ว บทความที่กล่าวไปนี้ จะเป็นการบอกรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับระบบและตัวเครื่อง เพื่อมือใหม่จะไม่โดนหลอกขาย

มาถึงกันที่บทความนี้ Multi-X จะมาบอก “ทริคเพียง 5 ข้อ!” ที่ทำให้เรา สามารถดูรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าญี่ปุ่น เราควรดูยังไงให้ได้รถจากญี่ปุ่นแท้ 100% (Made in Japan) ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.ให้เราดูที่หน้าจอ หรือ หน้าปัดรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

ว่าที่แสดงผลอยู่ เป็นภาษาญี่ปุ่นหรือไม่!? (ซึ่งควรจะเป็น) โดยให้เราทำการเปิดดูที่หน้าจอของรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า ภาษาญี่ปุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลต่างๆ ที่แสดงผลอยู่ ก็รวมไปถึงการ Reset ของตัวรถด้วย จะต้องเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นก็อุ่นใจไปได้ 1 ข้อ

2.ให้เราหาตัว Nameplate ของรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

โดยที่ตัวรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า จะมีโชว์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นด้านข้างของตัวเครื่อง หรือ ตรงที่คนขับ ให้เราสังเกตเลย ที่ Nameplate นั้น จำเป็นจะต้องตีตราประทับมาและจะเป็นเฉพาะของแต่ละแบรนด์หรือยี่ห้อของตัวรถนั้นๆ (แต่ละแบรนด์หรือยี่ห้ออาจจะไม่เหมือนกัน)

เพื่อให้เราได้รู้ว่ารถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าคันนี้มาจากญี่ปุ่นแน่นอน ซึ่ง Nameplate ตัวนี้จะเป็นตัวบอกว่า รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าคันนี้เป็นของแบรนด์หรือยี่ห้ออะไร เป็นตัวบอกน้ำหนักในการยก เป็นตัวบอกความสูงว่ายกได้สูงแค่ไหน และที่สำคัญเลย ต้องเป็นภาษาญี่ปุ่น ถ้ามีตามนี้ก็อุ่นใจไปได้อีก 2 ข้อ

3.ให้เราเปิดดูมอเตอร์ของรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

โดยการเปิดฝาข้างๆ ดู ว่าภายในของตัวรถมีการถอดหรือการเปลี่ยนมอเตอร์ไปหรือไม่ น็อตที่มียังคงเหลืองอยู่หรือไม่ (น็อตควรเหลือง เพื่อเป็นตัวยืนยันว่าไม่เป็นเดิมๆจากญี่ปุ่น) อุปกรณ์ต่างๆ ในตัวรถยังใหม่อยู่หรือไม่ ที่สำคัญเลยต้องไม่มีรอยถอดมา ถ้าเป็นไปตามนี้ก็อุ่นใจไปได้อีก 3 ข้อ

4.ให้เราเช็คสภาพแบตเตอรี่ของรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

โดยการสไลด์แบตเตอรี่ออกมาดู ให้เราเช็คก่อนอันดับแรกว่ารอบๆ แบตเตอรี่มีรอยไหม้หรือไม่ หรือแบตเตอรี่มีการเสียหายตรงไหนหรือไม่ ดูเข้าไปข้างในเนื้อแบตเตอรี่ว่ามีเนื้อยุ่ยหรือไม่ ดูน้ำกลั่นว่าอยู่ในขั้นปกติหรือไม่ ถ้าทุกอย่างเป็นปกติไม่มีตรงไหนเสียหายก็อุ่นใจไปได้อีก 4 ข้อ

5.ต้องมีใบ Invoice

รถโฟล์คลิฟท์มือสองของเรา Multi-X จะต้องมีเสมอ ซึ่งใบนี้จะบอกได้ว่า ผู้นำรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าคันนี้เข้ามาคือใคร นำเข้าจากญี่ปุ่นจริงหรือไม่ ถ้ามีใบนี้ก็อุ่นใจไปได้ครบทั้ง 5 ข้อเลย!

ทริคทั้งหมด 5 ข้อนี้ ง่ายๆ! ก็สามารถดูได้เลยว่ารถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าที่เรากำลังเลือก มากจากญี่ปุ่นแท้ๆแน่นอน!